Quy trình mua bán xe ô tô cũ – các bước cần thiết

Không phải người bán và người mua xe ô tô cũ nào cũng hiểu rõ quy trình mua bán xe ô tô của họ. Vì vậy chúng tôi sẽ là cầu nối giữa hai bên để tư vấn, diễn giải các bước trong quá trình giao dịch mua bán xe. Trong quá trình tư vấn mua bán xe ô tô cũ cho các bên, bên mua và bên bán. Chuyên viên tư vấn giao dịch cần phải nắm rõ quy trình giao dịch, thủ tục pháp lý, các giấy tờ pháp lý liên quan đến hai bên để hoàn tất quá trình giao dịch nhanh chóng và chuyên nghiệp. 

 

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH MUA BÁN XE Ô TÔ CŨ

Hôm nay Dichvusangten.com xin giới thiệu quy trình mua bán xe ô tô cũ để đồng nghiệp, khách hàng cùng tham khảo. Mua xe là một việc quan trọng của cả đời người, nên không ít bạn sẽ gặp phải lo lắng, lúng túng về  thủ tục mua, bán xe ô tô cũ. Khi đã quyết định lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp.

Vậy thủ tục mua xe ô tô cũ gồm những gì, những khoản phí phát sinh, bên nào phải chịu. các bước sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa những khó khăn khi mua xe ô tô cũ.
 
Đầu tiên bạn phải quyết định lựa chọn mua xe ô tô cũ đã. Mua như nào, xe ô tô cũ thế nào hợp với bạn, màu nào phù hợp với vận mệnh của bạn… Tôi sẽ không đề cập ở đây, ở đây tôi chỉ nói đến quy trình khi bạn đã quyết định mua rồi.

1. Điều kiện để thực hiện quy trình mua bán xe

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ thay đổi qua từng thời kỳ và ngày càng được thắt chặt để tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin và nắm rõ thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất.

Trong đó, điều kiện để thực hiện được thủ tục quy trình mua bán xe ô tô cũ gồm có:

 • Xe ô tô phải không có tranh chấp.
 • Có giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe hợp pháp.
 • Xe vẫn còn trong niên hạn sử dụng.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền như phòng công chứng.
 • Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại xe ô tô cụ thể, pháp luật sẽ có các quy định riêng.

2. Quy trình mua bán xe ô tô cũ như sau:

Bước 1: Đặt cọc mua để mua xe cho chắc chắn.

Đây là bước thường ít diễn đàn chia sẽ để ý, nhưng nó là bước đầu, trong Quy trình mua bán xe ô tô cũ quan trọng, và thường không tránh khỏi. Bởi vì xe ô tô cũ là một tài sản lớn và bạn có bao giờ giữ một khối lượng tiền lớn trong két mình không?

Việc đặt cọc mua bán xe ô tô cũ có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc đặt cọc giữa hai bên và có người làm chứng. Nội dung đặt cọc xe ô tô cũ về cơ bản gồm các vấn đề sau:

 • Thông tin pháp lý người bán: (Họ tên, CMT, Hộ khẩu thường trú…) Thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán nếu có. Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp…
 • Thông tin pháp lý người mua: (Họ tên, CMT, Hộ khẩu thường trú…)
 • Thông tin mô tả về nhà đất (Địa chỉ trên sổ đỏ, số sổ đỏ, Diện tích đất, diện tích xây dựng, thông tin về hiện trạng nhà đất…)
 • Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán
 • Số tiền đặt cọc
 • Các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán
 • Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng.
 • Các thỏa thuận khác liên quan đến bên chịu thuế TNCN, lệ phí công chứng, bên chịu phí môi giới (nếu có)

Bước 2: Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

Thực ra Quy trình mua bán xe ô tô cũ Trong 2 bước này bước nào diễn ra trước cũng được, thông thường sẽ thanh toán trước, sau đó đến phòng công chứng làm hợp đồng mua bán. Để chắc chắn hơn bạn có thể làm bước này cùng một lúc. Như kiểu “tiền trao cháo múc”

Sau quá trình đặt cọc mua bán xe ô tô cũ, chuyên viên tư vấn mua bán xe ô tô cũ cần giám sát và theo dõi chặt chẽ quá trình giao dịch giữa hai bên để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Để việc xây dựng hợp đồng mua bán và công chứng hợp đồng nhanh và thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho tất cả các bên, chuyên viên tư vấn cần liên hệ trước với văn phòng công chứng để soạn sẵn khung hợp đồng mua bán và các thông tin các bên cần phải có.

Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị trong Quy trình mua bán xe ô tô cũ:

 • Bản gốc CMTND hoặc Hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân + 02 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng)
 • Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 02 bản phô tô công chứng
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 01 bản phô tô công chứng (nếu bên bán xe là vợ và chồng)
 • Một số giấy tờ khác trong từng trường hợp riêng như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản là xe ô tô được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, Các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…
 • Bản gốc đăng ký xe, đăng kiểm xe đang mua bán

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị:

 • Bản gốc CMT + 01 bản phô tô công chứng
 • Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 01 bản phô tô công chứng

Thông thường việc tiến hành ký hợp đồng công chứng tiến hành gần như đồng thời với việc bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và bên bán đưa lại cho bên mua các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của trưởng phòng công chứng.

Bước 3: Đóng các loại phí, thuế, Trước bạ

Trong Quy trình mua bán xe ô tô cũ Đăng ký xe được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sở hữu, quyền định đoạt… của chủ sở hữu chiếc xe cần bán. Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán xe ô tô cũ, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên trên đăng ký để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

Các bước và công việc cần làm gồm có:

 • Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế trước bạ
 • Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế trước bạ vào kho bạc nhà nước
 • Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.
 • Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng cảnh sát giao thông cấp tỉnh hoặc thành phố để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu chiếc xe cần bán.
 • Người mua xe ô tô cũ phải đóng thêm một khoản phí trước bạ cho nhà nước liên quan đến việc chuyển tên này. Phí này tương đương 2% tổng giá trị chiếc xe đã khấu hao theo khung giá của nhà nước quy định.

Giá trị xe tính theo mức khấu hao của xe sau các năm sử dụng (tỷ lệ phần trăm của xe mới cùng loại)

 • Xe sử dụng 1 năm – 85% giá trị xe
 • Xe 1-3 năm – 70% giá trị xe
 • Xe 3-6 năm – 50% giá trị xe
 • Xe 6-10 năm – 30% giá trị xe
 • Xe trên 10 năm – 20% giá trị xe

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới cho chủ mới

Sau khi đã nộp thuế, chủ xe mới nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan công an để nhận giấy đăng ký xe mới, nhưng trước đó công an sẽ giao cho chúng ta giấy hẹn sau 2 hôm thì có đăng ký gốc.

Sau khi có giấy tờ xe mới/biển số mới:

 • Nếu không đổi biển số (người bán người mua có sổ hộ khẩu cùng tỉnh/thành phố) và xe còn hạn lưu hành trên sổ đăng kiểm, tem kiểm định thì vẫn có thể sử dụng, di chuyển bình thường.
 • Nếu xe có biển số mới (sổ hộ khẩu khác vùng) thì bạn phải đến trung tâm đăng kiểm xe để thực hiện việc kiểm định xe, khám lưu hành mới (bạn cần người bán xe rút hồ sơ đăng kiểm nơi đăng kiểm trước để thực hiện được nhanh chóng). phí kiểm định xe khoảng 150.000 VNĐ.

3. Một số lưu ý về thủ tục trong quy trình mua bán xe ô tô cũ

Hợp đồng mua bán xe trong Quy trình mua bán xe ô tô cũ phải có chứng nhận của công chứng. Thời điểm chuyển quyền sở hữu xe ô tô cho bên mua tính từ ngày hợp đồng mua bán xe ô tô được công chứng hoặc chứng thực.

Thời gian làm thủ tục cấp giấy đăng ký xe ô tô mới tối đa là 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu mất giấy đăng ký phải làm lại thì thời gian cấp là 30 ngày.

Nếu việc mua bán xe ô tô cũ là hai tỉnh khác nhau thì người mua xe phải làm thủ tục đi rút hồ sơ gốc của chiếc xe đó, sau đó mang về nơi sinh sống để sang tên chính chủ cho mình.

 

Trên đây là các bước cơ bản của qui trình mua bán xe ô tô cũ mà chuyên viên tư vấn mua bán xe ô tô cũ cần phải nắm rõ và tư vấn cho khách hàng. Những thông tin được diễn giải ở đây được chúng tôi tra cứu kết hợp với kinh nghiệm trong quá trình giao dịch và được xem như một tài liệu tham khảo.
Để được tư vấn các Thủ tục mua bán xe ô tô năm 2019 nêu trên KHÁCH HÀNG VUI LÒNG GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN THỦ TỤC SANG TÊN ĐỔI CHỦ XE MÁY CŨ 0914 52 53 10 để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn và hướng dẫn thủ tục.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Quy trình mua bán xe ô tô cũ – các bước cần thiết
5 (99.67%) 60 vote[s]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Top 5 dịch vụ công chứng xe
Hiện nay, nhu cầu mua bán xe không ngừng tăng cao. Bất cứ hợp đồng xe nào cũng cần phải làm ...
Cách viết hóa đơn VAT khi bán xe
Cách viết hóa đơn VAT khi bán xe ô tô hay xe máy sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ...
TOP 3 trung tâm sang tên xe uy tín
Thời buổi kinh tế thị trường phát triển như vũ bão thì cũng là lúc nhu cầu mua bán xe ô ...
Tư vấn sang tên xe mới nhất 2019
Tư vấn sang tên xe mới nhất 2019 đến đầu năm 2020 đang được chúng tôi chú trọng, do hiện nay ...
Công chứng xe ô tô cần những bước nào?
Công chứng xe ô tô là việc làm không thể bỏ qua khi mua bán xe. Đây là những giao dịch ...
Hướng dẫn làm thủ tục nộp thuế trước bạ
Nội dung chính:1 Hướng dẫn làm thủ tục nộp thuế trước bạ2 1. Các thủ tục cần thiết cho xe ô ...
Thủ tục xin đăng ký lại ô tô không chính chủ
Nội dung chính:1 THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LẠI Ô TÔ KHÔNG CHÍNH CHỦ2 1. Thủ tục đăng ký lại ô tô không ...
Kiểm tra xe Kia ở đâu? phí kiểm tra xe tại hãng?
Kiểm tra xe Kia ở đâu? Kiểm tra xe Hyundai ở đâu? phí kiểm tra xe tại hãng? đây là một trong ...
Dịch vụ tìm nguồn gốc xe ô tô
Bạn đang gặp vấn đề gì, các bạn chưa tìm ra giải pháp tốt cho minh. Hãy liên hệ với văn ...
Thủ tục và sự cần thiết của việc mua xe ô tô cũ trả góp
Nếu có điều kiện thì chúng ta nên mua xe mới, nhưng trong một số trường hợp sự cần thiết của ...
Thủ tục sang tên xe ô tô từ vợ sang chồng mới nhất
Thủ tục sang tên xe ô tô từ vợ sang chồng là điều mà nhiều người muốn hỏi, nhiều khi vì ...
Thủ tục công chứng mua bán xe ô tô cũ
Hiện nay các giao dịch cần làm thủ tục công chứng xe ô tô cũ chiếm 30% trong các giao dịch cần ...
Dịch vụ làm lại đăng ký xe bị mất, cavet xe bị mất
Nội dung chính:1 Cục diện thị trường làm lại đăng ký xe hiện nay2 Vậy thì làm đăng ký xe là gì? ...
Kinh nghiệm mua bán xe ô tô cũ trong tầm giá 300 triệu đồng
Quy trình mua bán xe ô tô cũ – các bước cần thiết
Không phải người bán và người mua xe ô tô cũ nào cũng hiểu rõ quy trình mua bán xe ô tô ...
Sang tên xe ô tô tất cả các quận tại Sài Gòn và Hà Nội
Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh
Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh 2019 sẽ là thủ tục được nhiều anh chị em mua xe ...
Mercedes-Benz Việt Nam trả lời cho việc nước tràn vào van thông hơi cầu trước
Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang công ty
Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang công ty là một câu hỏi rất hót trên công ...
Muốn xe giữ giá nhất khi bán thì ta phải làm những điều sau
Nội dung chính:1 Khi muốn bán một chiếc xe đã qua sử dụng, ai cũng muốn bán với giá cao nhất ...
Dịch vụ làm lại biển số xe bị mất
Dịch vụ làm lại biển số xe bị mất, làm lại biển số xe đã cũ được chúng tôi phát triển nhiều ...
Thủ tục sang tên oto từ cá nhân sang công ty gồm có gì?
Thủ tục sang tên oto từ cá nhân sang công ty gồm có gì? giấy tờ mua bán ra làm sao? ...
Cùng tìm hiểu về chi phí mua bán xe ô tô cũ?
Nội dung chính:1 CHI PHÍ MUA XE Ô TÔ CŨ2 1. Giá bán xe ô tô cũ:3 2. Chi phí mua ...
Kinh nghiệm bán xe ô tô cũ được giá cao nhất
Khi dùng xe ô tô mãi thì cũng chán, nên chúng ta thường nảy sinh ra ý định đổi xe, nhưng ...
Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô gồm có những thông tin gì
Nội dung chính:1 Hiện nay, việc mua bán xe ô tô diễn ra ngày càng nhiều và được thực hiện dựa ...
Những thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh mới nhất
Bạn đang mới mua lại một chiếc xe ô tô khác tỉnh và bạn muốn đổi chủ cho nó. Hãy cùng ...
Xe oto cần được sang tên đổi chủ mới được lưu thông
Dịch vụ Check và tư vấn thủ tục mua bán ô tô cũ Hà Nội
Bạn đang có dự định mua cho mình một chiếc xe ô tô cũ mà không biết các thủ tục khi ...
Thủ tục chuyển đổi chủ xe tương đối khó nhưng khônng phải không làm được
Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô cũ 2019
Tìm hiểu đầy đủ về các quy trình sang tên xe ô tô cũ trước khi quyết định mua xe ở đâu cũng ...
Sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân cần chuẩn bị gì?
Sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân các bạn cần biết nhiều thủ tục khác nhau từ khâu ...
Vì sao chúng ta nên nhờ đến dịch vụ sang tên xe ô tô
Hãy thử trả lời: VÌ SAO RẤT NHIỀU NGƯỜI VẪN KHÔNG LÀM ĐƯỢC CÁC THỦ TỤC SANG TÊN XE? GIẢI PHÁP ...
Thủ tục sang tên đổi chủ xe oto cũ
Khi bạn mua một chiếc xe ô tô cũ thì điều ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định của bạn đó ...
Hàn Quốc xin lỗi và thu hồi hàng loạt xe BMW vì xảy ra cháy nổ
Hàn Quốc xin lỗi và thu hồi hàng loạt xe BMW vì xảy ra cháy nổ
BMW cho biết sẽ bắt đầu triệu hồi 106.000 xe động cơ diesel, bao gồm cả mẫu 520d, kể từ ngày ...
Xuất hiện, hiện tượng gỉ sét trên càng sau xe CR-V tại Hà Nội sau đợt mưa dài ngày vừa qua.
Đã có câu trả lời chính thức từ Honda Việt Nam về các chi tiết bị gỉ sét dưới gầm xe CR-V
Honda Việt Nam đã chính thức có câu trả lời cho hiện tượng gỉ sét trên càng sau xe CR-V mà ...
Tính khấu hao xe ô tô hữu ích nhất
Vậy cách tính khấu hao xe ô tô ra sao, lấy cơ sở nào để tính toàn. Thời gian trích khấu ...
Điện thoại
Địa Chỉ