Phí trước bạ ô tô lên 50% là điều phi thực tế.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện phí trước bạ ôtô cao đến mức bằng 50% giá trị xe. Việc tăng lệ phí trước bạ được Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố quyết định nhưng không được vượt quá 50% của mức hiện hành.

Bộ Tài chính cũng khẳng định, việc thực hiện lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017 quy định về Lệ phí trước bạ.

Bộ Tài chính cho hay, thông tin tăng phí trước bạ đối với ô tô lên đến 50% như một số trang báo mạng thông tin ngày 26/4 là không đúng.

“Hiện nay, Bộ Tài chính không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Vì vậy, những thông tin trên một số tờ báo ngày 26/4/2017 cho rằng “Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ” là thông tin không chính xác”, Bộ Tài chính khẳng định.

Trước đó, theo các thông tin lan truyền, nhằm đón đầu thời kỳ giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm về 0% vào năm 2018, các địa phương căn cứ trên cơ sở lệ phí trước bạ lần đầu áp cho ô tô dưới 10 chỗ, trên toàn quốc theo 2 mức là 10% và 12%, có thể nâng lệ phí trước bạ với ô tô lên cao hơn.

Cụ thể mức tăng theo Dự thảo Nghị định được Bộ Tài chính đưa ra tháng 4 năm ngoái, các địa phương được điều chỉnh tăng tối đa không quá 50% mức quy định chung. Tức là 50% của 10% phí trước bạ hiện nay, tương đương 5%, lên thành 15%. Riêng Hà Nội được phép tăng tối đa 18% (hiện là 12%).

Tuy nhiên, sau khi dự thảo được lấy ý kiến tháng 4/2016, đến tháng 10/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 140/2016/NĐ-CP về phí trước bạ, áp dụng từ ngày 1/1/2017.

Theo Nghị định ày, ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi chịu phí trước bạ lần đầu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Liên quan tới phí trước bạ, thông báo số 133 ngày 14/3 kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tình hình nhập khẩu ô tô đã giao Bộ Tài chính đánh giá lại việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ đối với xe bán tải (pick-up) của tư nhân.

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Phạm Đình Thi cho hay, vừa qua, Bộ GTVT đã cho phép xe bán tải lưu hành như ô tô con, trong đó có một loại xe pick-up chở người và xe pick-up chở hàng.

“Hiện nay đối với xe pick-up chở người đã thu phí trước bạ như xe con chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Còn xe pick-up chở hàng thì thực hiện thu phí trước bạ 2%”, ông Phạm Đình Thi nói.

Vụ trưởng vụ Chính sách thuế Phạm Đình Thi cũng cho hay, hiện nay Bộ Tài chính đang tổng kết, đánh giá lại việc thực hiện thời gian qua để báo cáo Thủ tướng có điều chỉnh cho phù hợp.

Theo đó, Chính phủ quy định: Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Như vậy, câu chuyện phí trước bạ với ô tô đã được giải quyết trong Nghị định 140 của Chính phủ, mức phí trước bạ oto chỉ có thể tăng từ 10% lên 15% đối với phạm vi cả nước và từ 17 – 18% đối với riêng Hà Nội. Tuy nhiên, để chấp thuận mức tăng phí này, bắt buộc phải có sự đồng ý của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố. Như vậy, không có chuyện tăng phí trước bạ sốc theo như thông tin đang lan truyền.

Nguồn (Báo Giao Thông)
Phí trước bạ ô tô lên 50% là điều phi thực tế.
3.25 (65%) 4 votes

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Rút hồ sơ gốc xe máy có tốn phí không?
Rút hồ sơ gốc xe máy có tốn phí không?
  Rút hồ sơ gốc xe máy có tốn phí không? Đó chính là những câu hỏi thắc mắc của rất ...
Vì sao chúng ta nên nhờ đến dịch vụ sang tên xe ô tô
Tham khảo các tin liên quan: Dịch vụ sang tên đổi chủ sẽ phất nhờ xe rẻ 2018 Phí trước bạ ...
Hình ảnh minh họa các vết xước xe ô tô
Hình ảnh sau minh họa cho các vết xước, để khách hàng có thể tính giá thành trước khi sơn. Dịch ...
Website phạt nguội do cục đăng kiểm cấp chính thức
CỤC ĐĂNG KIỂM CUNG CẤP WEBSITE PHẠT NGUỘI Thông tin tích hợp sẽ được cung cấp đầy đủ về tình trạng kiểm ...