Cách kiểm tra máy móc xe ô tô đã bổ máy chưa

Cách kiểm tra máy móc xe ô tô đã bổ máy chưa là câu hỏi mà 100% các bác đi mua xe ô tô đều hỏi. Bài này chúng tôi cô đọng một số cách nổi bật để xem máy đã bổ chưa nhé.

Việc bổ máy hay ra máy có nhiều nguyên nhân như: ngập nước, xe hết nước làm mát, xe hết dầu…các bạn hãy chú ý đến các bước sau thì sẽ biết chiếc xe đang xem có bị bổ máy hay không ngay ạ.

Công đoạn thứ nhất: Kiểm tra tĩnh (động cơ chưa nổ máy)

  1. Kiểm tra động cơ và hộp số nguyên bản: đây là vấn đề người mua xe cũ luôn ưu tiên kiểm tra bên cạnh việc kiểm tra xe đâm đụng. Xu hướng kiểm tra hiện tại vẫn dựa trên 2 yếu tố: quan sát ốc máy và quan sát gioăng keo.
  2. Ảnh tổng thể phần động có xe Toyota cho chúng ta hình dung từng bộ phận nhé

1.1. Quan sát ốc máy: nếu động cơ và hộp số nguyên bản sẽ không có vết tháo và siết ốc. Những xe bị ngập nước, gây nên hiện tượng thủy kích (nước vào buồng đốt cong, gãy tay biên) hoặc xe đời sâu do không bảo dưỡng cẩn thận phải đại tu lại máy, động cơ sẽ được hạ xuống và tháo dỡ hoàn toàn, toàn bộ dàn ốc sẽ không còn nguyên bản như của nhà sản xuất.

Cần quan sát các vị trí sau:

– Ốc mặt máy

Ốc mặt máy phần mũi tên là phải còn zin khi nó không được toét đầu ốc nhé

– Ốc mặt nắp xích cam

ốc xích cam còn zin nên nhìn vẫn đẹp nguyên chưa bị vặn ốc

– Ốc cổ xả

– Ốc bắt hộp số

Ốc hộp số còn nguyên zin, chưa có dấu hiệu bị xoay ốc, nếu xoay ốc thì đầu ốc sẽ bị toét ra nhé

– Ốc đáy các te, đáy hộp số

Các ốc đáy tắc te còn nguyên zin, chưa có dấu hiệu bị xoay ốc, nếu xoay ốc thì đầu ốc sẽ bị toét ra nhé
  1. Màu sắc của máy

Xe chạy nhiều thân máy sẽ chuyển từ sáng màu sang màu thẫm.

Máy đi ít nên nhìn còn sáng trắng nhé
Máy đi nhiều nên mặt đổi màu xám đen, nếu đi ít thì nó màu trắng sáng
  1. Kiểm tra sự rò rỉ dầu, kiểm tra mức dầu

Mục đích của bước này: cần trả lời được câu hỏi Máy khô hay ướt? Bất cứ sự rò rỉ dầu nào đều phải xử lý, ước tính chi phí sửa chữa tùy từng vị trí bị rò.

Kiểm tra mặt máy, nắp xích cam, đáy các te

Nắp xích cam bị ra dầu nên thấm hết ra mặt máy

Kiểm tra nắp dầu máy: mở nắp đổ dầu và quan sát nắp dầu, xem màu sắc dầu xung quanh và dưới trục cam. Thường áp dụng đối với các xe đã vận hành vài năm, nếu dưới nắp dầu đóng cặn nhiều chứng tỏ lịch sử bảo dưỡng của xe không chuẩn, gây hại cho máy.

Dầu máy quá bẩn do lâu ngày không thay nên đổi màu đen

Kiểm tra que thăm dầu máy, dầu hộp số: xem mức dầu và màu sắc có cần bổ sung hoặc thay mới, là cơ sở để kiểm tra tiếng ồn động cơ khi nổ máy.

Kiểm tra nước làm mát: mở nắp nước làm mát (lưu ý không nên mở khi vừa tắt động cơ, máy vẫn nóng), nếu có váng dầu thì cần thay ron lắp quy lát (hay còn gọi gioăng mặt máy, head gasket…)

Dây an toàn bóc mẽ xe ngập nước hiệu quả

Ngoài mùi xe ra bạn cũng nên kiểm tra độ ẩm ở một số vị trí nhất định trên xe vì nếu một chiếc xe từng bị ngập nước thì nước sẽ đọng lại ở một số nơi mà người bán xe cũng không ngờ đến.

Nếu có thể bạn hãy sờ thử vào thảm xe hoặc lật thảm lên để xem có nước đọng lại ở đó không, rỉ sét cũng là một dấu hiệu chứng tỏ xe đã từng bị ngâm nước. Bên cạnh đó hãy kéo dây an toàn ra hết mức có thể để xem dây có bị ố màu không. đây là một chi tiết mà những showroom xe quên không để ý đến khi tân trang lại cho xe ngập nước.

Bạn cũng nên kiểm tra thảm ở cốp xe, nhấc lốp dự phòng ra và kiểm tra xem có nước, bùn bẩn đọng lại ở đó hay không vì có thể đó là những vị trí mà người tân trang xe bỏ qua khi làm việc.
Dấu hiệu ăn mòn

 Ngoài rỉ sét ra thì các dấu vết ăn mòn cũng “tố cáo” rằng chiếc xe đã từng bị ngâm nước. Các dấu hiệu ăn mòn khó có thể che dấu bởi mặc dù đã được “sấy khô” nhưng hiện tượng ăn mòn trên xe vẫn tiếp tục diễn ra.

Vì vậy hãy chú ý quan sát các chi tiết bằng kim loại ở cả trong lẫn ngoài xe như đinh vít, bản lề cửa, lò xo, chốt cốp… Thêm vào đó, hãy kiểm tra dưới gầm xe xem có dấu hiệu bị ăn mòn hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra ở các vị trí gần các chi tiết bằng cao su hoặc crôm. Nếu phát hiện các bong bóng nhỏ thì chứng tỏ chiếc xe đã được sơn lại khá tỉ mỉ nhằm che đi cá vết rỉ sét.

Hệ thống điện

Hệ thống điện hư hỏng do ngâm nước có thể sẽ là một mối nguy tiềm ẩn với sự an toàn của hành khách trên xe nên hãy cẩn thân kiểm tra cả các thiết bị điện trên xe.

Đầu tiên hãy lôi đống dây dợ ở dưới bảng điều khiển ra và gập chúng lại, nếu chúng bị giòn và vỡ ra thì chứng tỏ xe đã từng bị ngập nước nặng. Bên cạnh đó, việc lái thử xe cũng cần thiết để phát hiện thêm các dấu hiệu khác.

Khi khởi động máy, hãy chú ý đến khác âm thanh lạ, để ý xem có khói hay mùi lạ khi khởi động xe hay không. Kiểm tra đèn ở bảng điều khiển, đèn chiếu sáng, đèn xi nhan và đèn hazard. Bật điều hòa, thử cần gạt nước xem chúng có hoạt động bình thường không. Cũng nên bật và nghe thử radio trên xe, nếu tiếng bị nhiễu, méo hoặc không có tiếng thì có thể xe đã bị ngâm nước. Thậm chí nếu xe được trang bị một dàn radio mới tinh thì cũng có khả năng chiếc radio hỏng do ngâm nước đã bị thay thế.

Dầu máy

Màu sắc và độ nhớt của dầu máy cũng có thể cho bạn biết quá khứ của chiếc xe. Những chiếc xe từng bị ngâm nước thì dầu máy sẽ có màu cà phê sữa, sữa sô-cô-la hoặc bạc màu. Khi chạm vào dầu máy của xe đã từng bị ngâm nước bạn cũng sẽ thấy nhớp nháp. Ngoài ra hãy kiểm tra các tấm lọc khí, nếu có vết ổ bẩn thì chứng tỏ xe từng bị ngập nước.

Cụm đèn và bảng điều khiển

Cụm đèn là nơi khó có thể xóa đi dấu vết của chiếc xe đã bị ngập nước. Bạn hãy kiểm tra cẩn thận cụm đèn trước và sau xe, nếu đèn bị mờ chứng tỏ chúng đã từng bị vào nước. Bảng điều khiển cũng có dấu hiệu tương tự.

Vết bẩn còn sót lại

 Một chiếc xe ngập nước dù đã được tân trang cẩn thận nhưng có thể cỏ và đất cát vẫn còn sót lại ở các vị trí như hộc để đồ, kẽ hở động cơ, cốp xe, dưới lốp dự phòng, dưới bảng điều khiển, dưới ghế ngồi và hệ thống dây điện. Nếu phát hiện thấy cỏ và đất cát ở những vị trí này thì có thể bạn đang ngồi trên một chiếc xe từng bị ngập nước.

Công đoạn thứ hai: Nổ máy, kiểm tra động cơ hoạt động ra sao

  1. Tiếng ồn động cơ

Đề nổ máy: đề 1 lần máy nổ, không bị đề dai.
Máy chạy không tải: khi bắt đầu khởi động đến khi vòng tua ổn định (thường 800 vòng/phút), máy không bị rung giật, tiếng ồn động cơ không có âm thanh bất thường (cành cạch, boong boong…) phát ra từ bên trong động cơ.
Nếu có âm thanh lạ kể trên, bạn hãy ngừng kiểm tra và để thợ máy kiểm tra âm thanh phát ra từ đâu (con đội, dàn cò, trục cam, bạc biên…), xác định chi phí và phương án sửa chữa trong giới hạn cho phép của bạn. Lưu ý: mức dầu máy phải vừa đủ kiểm tra mới chính xác.
Kiểm tra tiếng ồn phát ra từ puly máy phát, lốc điều hòa, bơm nước

Thử ở vòng tua cao: đạp ga lên vòng tua khoảng 3.000, không xuất hiện âm thanh lạ.

  1. Mở nắp dầu

Với các xe đời sâu, mở nắp dầu kiểm tra xem có tiếng gõ phát ra từ trong động cơ. Nếu có khói trắng bốc lên như khói thuốc, xéc măng đã kém, xe bị đổ hơi.

  1. Kiểm tra khói ống xả

Khói đen: nhiên liệu thừa trong khí thải hoặc muội từ ống xả
Khói xanh lam (blue smoke): nếu khói từ ống xả có màu xanh lam khi khởi động là dấu hiệu dầu bôi trơn đã lọt vào buồng đốt.

Khói trắng dày đặc: nước làm mát vào buồng đốt
Trên đây là những chia sẽ mang tính nội bộ và kinh nghiệm chung của chúng tôi qua 10 năm kinh nghiệm sửa chữa và buôn bán ô tô cũ ạ. Tất nhiên là không tránh khỏi những thiếu sót ạ, mong anh em đóng góp ý kiến qua hôm thư để chúng tôi hoàn thiện từng mục bài viết của mình ạ.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để nâng cao kinh nghiệm xem xe cũ nhé.

Xin giới thiệu một số cách xem xe ô tô cũ như sau:

———====————-

Chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ tại:

Trung tâm kiểm định kiểm tra xe ô tô cũ tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN (Gần đối diện Royal City)

Hotline: 0914 52 53 10

Hân hạnh được dùng cho Quý khách!

Xin trân thành cảm ơn!

Cách kiểm tra máy móc xe ô tô đã bổ máy chưa
5 (100%) 8 votes

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ tại Tp HCM
Dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ tại Tp HCM đang được chúng tôi đẩy mạnh vì nhu cầu tại ...
Sang tên đổi chủ ô tô
Sang tên đổi chủ ô tô cần những gì?
Hiện nay, việc sang tên đổi chủ trên xe rất thông dụng, đặc biệt việc sang tên xe ô tô được ...
Thủ tục sang tên đổi chỗ khiến bạn mất nhiều thời gian quý báu
Sử dụng dịch vụ tìm chủ xe để sang tên tiện ích
Theo quy định mới của nhà nước những xe không chính chủ buộc phải đi đăng ký sang tên đổi chủ. ...
Tư vấn góp vốn bằng ô tô vào công ty cổ phần
Thưa công ty, Tôi xin hỏi: hiện nay công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập. Danh sách ...